Bơm thủy lực là gì ? Ứng dụng của bơm thủy lực

Lượt xem:


Bơm thủy lực là gì ???

Bơm thủy lực là thiết bị được ví như trái tim của hệ thống thủy lực. Loại bơm này có khả năng hút dầu thủy lực từ chỗ chứa rồi đẩy qua hệ thống ống dẫn, xy lanh, van …vào trong động cơ với áp suất cao.Trong quá trình này, máy bơm đã biến đổi năng lượng cơ học (momen xoắn, tốc độ quay của các bộ phận của bơm như bánh răng…) thành năng lượng thủy tĩnh hoặc thủy động.

Trên thị trường có rất nhiều các loại bơm như: bơm piston, bơm bánh răng, bơm cánh gạt, bơm áp suất cao – trung bình…được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng như Parker, Enerpac, Yuken, Huade, Hydac, Rexroth… Tất cả những sản phẩm này đều đang được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty ESE – công ty chuyên cung cấp bơm thủy lực tại Việt Nam từ năm 1995.

Bơm thủy lực hoạt động như thế nào?

Như ta đã biết là các loại bơm trong một hệ thống thủy lực thường tạo ra những dòng chảy có áp lực do vậy chúng ta sẽ hay nhầm lẫn với các loại bơm tạo ra áp lực lớn khác trong cùng một hệ thống. Máy bơm thủy lực này thực chất không sinh áp lực (điều này nghe có vẻ phi lí và trái với định nghĩa ở bên trên) mà đơn giản chỉ tạo ra một dòng chảy.

Vậy áp lực được sinh ra từ đâu ??? Dòng chảy được đi vào hệ thống sẽ sinh ra áp lực nếu như gặp phải các yếu tố như ma sát (với hệ thống ống dẫn, van…),  tải trọng, gia tốc…Các yếu tố được các chuyên gian gọi chung đó là các yếu tố cản trở (cản trở trong và cản trở ngoài).

 

Tóm lại: Bơm chỉ sinh ra lưu lượng mà thôi còn áp lực hay áp suất thì do các yếu tố cản trở  dòng chảy gây ra.

Ứng dụng của bơm thủy lực

Các hệ thống máy bơm thủy lực đã được sử dụng từ những năm ba mươi của thế kỷ 20. Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp chúng tại các thiết bị máy móc công nghiệp như các loại máy cẩu, máy xúc, máy đào. Ngoài ra hệ thống này còn được ứng dụng trong thang máy, xe oto, chế tạo Robot, công nghiệp vũ trụ…